HOTLINE 0947.024.112 info@ancoric.com
Tiêu đề img

Cấu trúc văn hóa doanh nghiệp

  • Đăng ngày 15/11/2017 08:55:10 by Admin
  • Thích trang 12
  • Lượt xem 2130

Theo các chuyên gia, văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại của một doanh nghiệp. Nói đơn giản hơn, đó là “bộ mặt” mà khách hàng và công chúng sẽ nhìn vào một tổ chức.Về cấu trúc văn hóa doanh nghiệp, chúng được thể hiện ở nhiều cấp độ khác nhau, từ những đặc điểm ngay trước mặt, dễ nhận thấy như: logo, đồng phục, slogan….cho đến những dấu ấn ẩn sâu trong tiềm thức mà phải trải qua thời gian mới hình thành được: thói quen, tập quán, cung cách làm việc,...Trong đó, văn hóa nội bộ sẽ chia ra làm bốn cấu trúc chủ yếu.

Bốn cấu trúc chủ yếu bao gồm:

Nhóm yếu tố giá trị:

Yếu tố đầu tiên trong cấu trúc văn hóa doanh nghiệp chính là giá trị. Giá trị là khái niệm về một thước đo các hành xử, nó đề cập và định vị những gì doanh nghiệp cần phải làm, hay những gì doanh nghiệp cho là cần và đúng. Mỗi một doanh nghiệp đều có hai phần giá trị nhất định, tạm gọi là giá trị cũ và giá trị mới.

Giá trị cũ bao gồm những thói quen, những cách ứng xử, hay là tất cả những giá trị đã tồn tại và phát triển trong suốt chiều dài phát triển của doanh nghiệp. Đó là một niềm tin mà những nhân viên nội bộ luôn làm theo và coi đó là “kim chỉ nam” cho mọi hành trình.

Ngược lại, giá trị mới là những mong muốn, chủ trương mà ban lãnh đạo đưa ra và cần nhân viên có thể tiếp thu và xây dựng chúng. Thời đại kinh tế thị trường và toàn cầu hóa như hiện nay kéo theo những thay đổi chóng mặt và không thể dự đoán được. Việc thích ứng với mọi hoàn cảnh một cách nhanh chóng nhất là việc làm cần thiết của mỗi doanh nghiệp khi muốn phát triển. Và tất yếu, văn hóa doanh nghiệp cũng cần thay đổi và cải tiến với những mục tiêu mới hơn và hợp lý với xã hội ngày nay.

Nhóm yếu tố chuẩn mực:

Chuẩn mực được hiểu là những quy định bất thành văn nhưng lại được mọi người tin nhiệm và làm theo. Những điều được coi là chuẩn mực là những điều đúng, hướng đến một giá trị tốt đẹp và mọi người luôn hành động theo những điều được coi đó. Các lễ nghi khi làm việc trong tổ chức, khuôn phép khi tham gia các sự kiện lớn, giao tiếp ứng xử đối với khách hàng, hay thậm chí là logo công ty cũng được xếp vào nhóm yếu tố chuẩn mực này.

Cũng giống như đạo đức vậy, không ai có thể định hình tội hay xử lý pháp luật đối với những vi phạm chuẩn mực. Tuy nhiên, những vi phạm đó có thể trở thành tiếng xấu, khiến bản thân của người vi phạm bị mang tiếng không tốt trong mắt xã hội và chủ doanh nghiệp.

Nhóm yếu tố không khí và phong cách quản lý của doanh nghiệp:

Không khí ở đây không hiểu là oxy hay khí quyển, không khí chính là môi trường làm việc của doanh nghiệp. Cứng nhắc, trang nghiêm hay trẻ trung thoải mái là những đặc điểm nằm trong yếu tố này. Đối với cấu trúc văn hóa doanh nghiệp, thì đây là yếu tố được nhân viên lưu tâm nhất, đó cũng chính là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp níu chân được những nhân viên của mình. Một môi trường sáng tạo, thân thiện và quy củ sẽ khiến nhân viên cảm thấy có ý nghĩa và dễ mở lòng hơn. Hơn thế nữa, nó cũng giúp nhân viên và ban lãnh đạo gắn kết và cởi mở hơn so với một môi trường lúc nào cũng rập khuôn và lạnh lùng.

Phong cách quản lý lại được thể hiện ở thái độ và sự uy tín của người nắm trong tay “quyền sinh sát” trong việc thực hiện các mục tiêu của tổ chức. Giống như tính cách con người, phong cách quản lý có thể là: rập khuôn, cứng ngắc, thoải mái, dễ dãi, mềm dẻo… Tùy vào từng phong cách khác nhau sẽ cho ra thái độ làm việc khác nhau từ phía cấp dưới. Một người độc đoán chuyên quyền chắc chắn sẽ khiến nhân viên bất phục, ngược lại, một người thờ ơ, dễ dãi sẽ khiến nhân viên chểnh mảng, chủ quan. Một quản lý tốt là người vừa mềm dẻo, linh động nhưng nghiêm túc và có nguyên tắc của mình.

Yếu tố hữu hình:

Yếu tố cuối cùng của cấu trúc văn hóa doanh nghiệp là những điều hữu hình, có thể nhìn ra được. Yếu tố này bao gồm cả vật chất: bàn ghế, trang thiết bị, nhà xưởng, văn phòng,...và phi vật chất: các nguyên tắc làm việc, bảng nội quy đi làm, hệ thống thủ tục, chương trình,...

Đó là những yếu tố tạo nên cấu trúc văn hóa doanh nghiệp. Những yếu tố này góp phần không chỉ xây dựng văn hóa, truyền thông nội bộ mà còn là tiền đề cho sự phát triển mô hình chiến lược doanh nghiệp cho hầu hết những tổ chức hiện nay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Công ty TNHH ANCORIC
- Điện thoại: 024.668.44.446 / 0947.024.112
- Email: Info@Ancoric.com
- Website: http://Ancoric.com