HOTLINE 0947.024.112 info@ancoric.com
Tiêu đề img

Mô hình văn hóa doanh nghiệp Denison

  • Đăng ngày 10/01/2018 21:36:42 by Admin
  • Thích trang 12
  • Lượt xem 809

Trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học quản lý đã tập trung nghiên cứu cách thức xác định các chiều của văn hoá doanh nghiệp và sức ảnh hưởng của chúng đến tính hiệu quả và khả năng cạnh tranh trong tổ chức. Trong đó, một trong những mô hình hữu ích trong việc xác định các yếu tố của văn hoá doanh nghiệp phải kể đến là mô hình văn hóa doanh nghiệp Denison. Mô hình này được phát triển bởi giáo sư Daniel Denison, một giáo sư nổi tiếng ở IMD. Mô hình này bao gồm có bốn đặc điểm văn hóa (khả năng thích ứng, sứ mệnh, tính nhất quan, sự tham chính), chúng có một sự ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động của doanh nghiệp.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Trước khi đến với phần mô hình Denison, chúng ta vẫn cần phải có khái niệm về văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị cốt lõi, niềm tin và những giả định chung của các nhân viên trong công ty. Chính những yếu tố trên đã góp phần tạo nên văn hoá doanh nghiệp. Một nền văn hóa doanh nghiệp vững mạnh sẽ mang tới sự đồng lòng, nhất trí và giảm tỉ lệ mâu thuẫn giữa các nhân viên xuống mức tối đa. Văn hóa doanh nghiệp cũng góp phần cho những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp được lưu truyền và giữ gìn cho đến mãi về sau. 

Mô hình Denison trong văn hóa doanh nghiệp

mo-hinh-denison-1.jpg

Hình ảnh phía trên là mô hình biểu tượng Denison. Cốt lõi của mô hình vẫn là niềm tin và Giá trị nền tảng. Hai điều này chính là nguồn gốc bắt đầu cho mọi hoạt động của tổ chức. Mỗi phần bên ngoài được chia nhỏ hơn với những ý nghĩa khác nhau, bao gồm:

Sự tham chính:

Thể hiện ở sự xây dựng năng lực của nhân viên, quyền sở hữu và trách nhiệm. Doanh nghiệp thường tập trung vào việc phát triển và thu hút nhân viên. Ba yếu tố của phần này là:
Phân quyền: nhân viên được làm chủ tính sáng tạo và tư duy tỏng công việc. 
Định hướng làm việc nhóm: nhân viên dựa vào một nhóm để có thể hoàn thành được công việc lớn. 
Phát triển năng lực: doanh nghiệp tập trung vào việc phát triển kỹ năng của nhân viên để tăng hiệu suất làm việc cũng như khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Tính nhất quán:

Được xác định sự vững chắc và kết cấu trong nội bộ của văn hóa doanh nghiệp. Yếu tố này cũng bao gồm ba thành tố nhỏ: 
Giá trị cốt lõi: doanh nghiệp có một hệ thống các giá trị chung để tạo nên bản sắc riêng cũng như đáp ứng được nguyện vọng của nhân viên.
Sự đồng thuận: các nhà lãnh đạo có đủ uy tín và năng lực để có được sự tín nhiệm cũng như khả năng giải quyết các vấn đề trái chiều trong kinh doanh. 
Hợp tác và hội nhập: các phòng ban trong doanh nghiệp có sự tổ chức và hợp tác chặt chẽ trong mỗi kế hoạch làm việc của công ty. 

Khả năng thích ứng

Yếu tố này trong mô hình văn hóa doanh nghiệp Denison thể hiện khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường bên ngoài bao gồm thị trường và những yếu tố cư bản như: khách hàng, đối thủ, pháp luật,..Khả năng thích ứng bao gồm:
Đổi mới: có sự chủ động quan sát môi trường kinh doanh, có sự tiên đoán về khả năng thay đổi trong quá trình, chính sách, thủ tục. 
Định hướng khách hàng: doanh nghiệp chi phối được phần lớn khách hàng, hiểu doanh nghiệp muốn gì, làm họ hài lòng và dự đoán được nhu cầu của họ trong tương lai. 
Tổ chức học tập: doanh nghiệp có thể xác định được những dấu hiệu từ môi trường để dẫn đến những cơ hội sáng tạo mới. 

Sứ mệnh

Những tổ chức thành công luôn có những định hướng rõ ràng về mục tiêu cũng như phương hướng hoạt động dài hạn. Yếu tố này rất quan trọng trong việc giúp xác định xem liệu doanh nghiệp có đang ở trong tình trạng nguy hiểm hay đã được trang bị đầy đủ những chiến lược và phương hướng hoạt động có hệ thống. Những thành phần trong Sứ mệnh bao gồm:
Tầm nhìn: doanh nghiệp đang tồn tại những quan điểm về vị trí doanh nghiệp trong tương lai, và quan điểm đó được đồng thuận bởi tất cả nhân viên nội bộ. 
Định hướng chiến lược: doanh nghiệp đã và đang có kế hoạch để tạo nên bản sắc riêng của mình trong thời đại hiện nay. Kế hoạch có sự rõ ràng và bao gồm những mục tiêu cùng khả năng đóng góp của các cá nhân trong tổ chức. 
Hệ thống mục tiêu: hệ thống mục tiêu rõ ràng và có sự nối liền với sứ mệnh, tầm nhìn, chiến lược luôn hiện hữu để nhân viên có thể nhìn vào và thực thi.

Phân tích mô hình Denison

Bên trái của biểu đồ là hai phần Sự tham chính và khả năng thích ứng, hai yếu tố này tập trung vào sự thay đổi và tính linh hoạt. Trong khi đó hai phần ở bên phải hình tròn là hai yếu tố Sứ mệnh và nhất quán biểu thị cho khả năng giữ vững tính ổn định lâu dài. 
 Nếu nhìn theo chiều hướng khác, thì mô hình này lại được cắt ngang. Một nửa trên (khả năng thích ứng và sứ mệnh) liên quan đến môi trường bên ngoài của tổ chức, phần bên dưới (sự tham chính và tính nhất quán) lại nhấn mạnh vào nội bộ của doanh nghiệp. 
 Một trong những đặc điểm kỳ lạ của mô hình Denison này là nó đề cập tới hai nghịch lí mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng trải qua và phải khéo léo để có được sự cân bằng. Một là tính nhất quán cùng khả năng thích ứng: các doanh nghiệp nếu tập chung để thích nghi với môi trường bên ngoài sẽ phá vỡ sự nhất quán, bền vững giữa nội bộ. Nghịch lí còn lại chính là phần Sứ mệnh nhìn từ trên xuống với Sự tham chính từ dưới lên: những doanh nghiệp tập trung quá đà vào các nhiệm vụ chung của mình thường lơ là sự tự do và vấn đề trao quyền lại cho nhân viên. Tuy nhiên, những công ty lại có nhiều ý kiến từ phía nhân viên sẽ gặp khó khăn trong việc định hướng và quyết định cho chiến lược của mình.
 
Bên cạnh sự biểu thị hiển nhiên qua từng phần của mô hình, chúng ta cũng nên xem mô hình này từ khía cạnh tổng thể, bất luận là theo chiều đứng, chiều ngang hay chiều chéo. Hơn nữa, các đặc điểm khác nhau liên quan đến từng khía cạnh khác nhau trong công việc kinh doanh. Nếu như yếu tố bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số bán hàng thì yếu tố nội bộ lại thiên về mức độ hài lòng của nhân viên. Nếu như tính linh hoạt có dính líu tới sự sáng tạo sản phẩm thì tính ổn định lại đóng vai trò đến thành quả tài chính của doanh nghiệp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
Công ty TNHH ANCORIC
Điện thoại: 024.668.44.446 / 0947.024.112
Email: Info@Ancoric.com
Website: http://Ancoric.com