HOTLINE 0947.024.112 info@ancoric.com
Tiêu đề img

5 bước hoạch định chiến lược nhân sự hiệu quả nhất

  • Đăng ngày 14/12/2017 15:02:04 by Admin
  • Thích trang 12
  • Lượt xem 2027

Xây dựng chiến lược tư vấn nhân sự là một quá trình dài từ việc phân tích, xác định cho đến việc phát triển và sử dụng các nhóm nhân lực quan trọng nhằm đảm bảo tối đa được nhu cầu của doanh nghiệp. Trong đó, hoạch định chiến lược nhân sự chính là bước đi đầu tiên trong vô vàn bước đi để đạt được những thành công nhất định trong việc quản trị nhân lực. Vậy làm thế nào để hoạch định chiến lược? Năm bước dưới đây là câu trả lời cho bạn. 

1.Phán đoán nhu cầu nguồn nhân lực:

Doanh nghiệp trong tương lai cần những kế hoạch, dự án gì? Việc thay đổi mục tiêu tỏng kinh doanh hay quy mô phát triển sắp tới của doanh nghiệp có ảnh hưởng và biến động gì tới nguồn nhân lực hay không, đó là những dự báo trực tiếp cho việc thay đổi nhân sự. Doanh nghiệp cần có những đánh giá sơ lược ban nhân sự có được những con số cụ thể về số lượng cũng như chất lượng nhân sự và thời gian tuyển dụng hợp lý. 


2.Phân tích thực trạng nguồn nhân lực:
Người làm tuyển dụng cần có những cuộc khảo sát hoặc nghiên cứu thị trường nhân lực cả trong và ngoài công ty để có được những tiêu chí đánh giá nhất định. Những tiêu chí đó bao gồm: mặt bằng trình độ nhân lực hiện nay của doanh nghiệp, họ đã có gì và còn thiếu những gì, tiếp đó là thực trạng nhân lực ngoài thị trường. Ngoài ra còn cần khảo sát về độ gắn kết giữa nhân viên và doanh nghiệp, mức độ càng thấp khả năng họ rời khỏi công ty sẽ càng cao. Cuối cùng là đánh giá về chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc của doanh nghiệp có đang thu hút nhân lực tiềm năng hay không


3.Đưa ra những quyết định kịp thời:
Quyết định kịp thời ở đây sẽ liên quan đến việc gia giảm nhân lực. Từ việc so sánh nhu cầu của doanh nghiệp với số lượng nhân viên sẽ thấy được nhu cầu nhân lực hiện tại là như thế nào? Có quá nhiều nhân viên không cần thiết hoặc đang thiếu nhân lực trầm trọng hay không...Từ đó ban quản trị nhân lực sẽ có những quyết định kịp thời và cần phải nhanh chóng để không lãng phí thời gian của hai bên. 


4.Lập kế hoạch thực hiện:
Kế hoạch thực hiện ở đây sẽ gồm hai vấn đề: 
Kế hoạch phân bổ lại nhân sự: tăng chức, chuyển giao, cắt giảm nhân sự, chuyển đổi môi trường làm việc…
Kế hoạch tuyển dụng: tuyển dụng nhân sự có khả năng làm việc tốt, những chuyên viên phù hợp với kế hoạch sắp tới của công ty...

 

5.Đánh giá việc thực hiện kế hoạch: 
Bước cuối cùng của mọi kế hoạch luôn là đánh giá và rút kinh nghiệm. Với chiến lược nhân sự cũng không ngoại lệ. Sau mỗi kế hoạch, người làm nhân sự cần đánh giá việc mình làm đã hợp lý hay chưa, cần rút những kinh nghiệm gì để khắc phục cho những kế hoạch sau này. Đồng thời, so sánh sự chênh lệch giữa kế hoạch và thực tiễn, từ đó đưa ra giải pháp cân chỉnh phù hợp. 
Tư vấn chiến lược nhân sự giúp cho doanh nghiệp có những định hướng cho việc tuyển dụng và điều phối nhân viên được hiệu quả. 

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Công ty TNHH ANCORIC
- Điện thoại: 024.668.44.446 / 0947.024.112
- Email: Info@Ancoric.com
- Website: http://Ancoric.com