HOTLINE 0947.024.112 info@ancoric.com
Tiêu đề img

4 loại hình văn hóa phổ biến trong doanh nghiệp hiện nay

  • Đăng ngày 12/09/2017 08:53:42 by Admin
  • Thích trang 12
  • Lượt xem 5172

Có một vài kiểu văn hóa doanh nghiệp đang thịnh hành và phổ biến ở các doanh nghiệp hiện nay. Kiểu văn hóa được phân ra dựa trên đặc trưng và thói quen sinh hoạt của chính doanh nghiệp đó. Không có văn hóa mạnh, yếu hay tốt, xấu mà chỉ có những văn hóa thể hiện được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp mình.

Hầu hết các công ty đều thuộc một trong bốn loại hình văn hóa doanh nghiệp sau:

Văn hóa hợp tác:

Là loại hình văn hóa cởi mở, môi trường làm việc tại đây luôn “mở”, thân thiện. Kéo theo đó nhân viên ở nền văn hóa này luôn trung thành, dễ chia sẻ và làm việc với tinh thần tập thể cao. Loại hình văn hóa này thường hướng đến con người với việc tập trung đầu tư và phát triển con người nhiều hơn.

Văn hóa sáng tạo:

Môi trường trong nền văn hóa này luôn sáng tạo, tích cực trong việc tìm kiếm những điều mới mẻ. Nhân viên tại đây luôn có tính chủ động cao trong công việc, biết chấp nhận thử thách và tập trung cao độ để giải quyết chúng. Những doanh nghiệp mang loại hình văn hóa này có sự năng nổ nhất định, khao khát dẫn đầu trong lĩnh vực kinh doanh của mình.

Văn hóa kiểm soát:

Đây là một nếp văn hóa có quy củ, có tổ chức. Môi trường làm việc chuyên nghiệp và vô cùng nghiêm túc. Nhân viên luôn có ý thức cao trong việc trong việc tuân thủ những nguyên tắc và quy trình trong công việc. Công ty luôn có những mục tiêu dài hạn và duy trì nó rất gắt gao và chặt chẽ. Bù lại, doanh nghiệp có loại hình văn hóa này luôn mang đến một sự đảm bảo, bền chắc và vững vàng trên thị trường.

Văn hóa cạnh tranh:

Đây là văn hóa tập trung vào kết quả, doanh nghiệp luôn có ý thức cao về tính cạnh tranh và chủ trương đạt được mục tiêu bằng mọi giá. Quá trình xây dựng văn hóa luôn nhắc nhở nhân viên về vị thế dẫn đầu, tập trung vào lợi thế cạnh tranh và đạt hiệu quả cao.

Một số loại hình văn hóa khác

Ngoài bốn loại hình văn hóa kể trên là những văn hóa phổ biến nhất, một số chuyên gia cũng đã đưa ra 5 loại hình văn hóa doanh nghiệp tập trung vào tính cách và hoạt động của nhân viên nội bộ. 5 loại hình bao gồm:

Văn hóa tuân thủ: tinh thần trách nhiệm, đúng pháp luật, trung thành và tuân thủ nghiệp vụ.

Văn hóa hướng đến kết quả: làm việc có kế hoạch, đặt những mục tiêu cao, có tính thử thách và kiên trì theo đuổi mục tiêu đến cùng.

Văn hóa khẳng định năng lực bản thân: làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn có đầu óc sáng tạo nằm trong tư duy thực tế, khát khao học hỏi và trải nghiệm.

Văn hóa khuyến khích mối quan hệ hợp tác: xem trọng tinh thần hợp tác vì lợi ích chung của công ty, cùng với đó là luôn nỗ lực xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp bằng thái độ thân thiện, cởi mở và nhiệt tình.

Văn hóa khuyến khích tính nhân văn: luôn tôn trọng và quan tâm đến nhân viên, luôn đề cao những chuẩn mực đạo đức. Doanh nghiệp cũng biết kịp thời khen thưởng, động viên nhân viên có sáng tạo và thành quả trong công việc.

 

Văn hóa có một sự tác động to lớn tới tính hiệu quả của doanh nghiệp. Hiệu quả trong kinh doanh, trong công tác quản trị và sự phát triển bền vững. Xác định đúng loại hình văn hóa phù hợp, từ đó theo đuổi và xây dựng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có một nét văn hóa cốt lõi, phục vụ cho sự phát triển hiệu quả và bền vững.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
- Công ty TNHH ANCORIC
- Văn phòng: Tầng 3 số 51 Cầu Lớn- Nam Hồng- Đông Anh- Hà Nội 
- Điện thoại: 024.668.44.446 / 0947.024.112
- Email: Info@Ancoric.com
- Website: http://Ancoric.com